07:36 16/01/2019
7 bước để có lựa chọn thông minh khi tham gia bảo hiểm nhân thọ
5.00 (100%) 2 đánh giá

Bảo hiểm nhân thọ có thể là một phần quan trọng trong sự ổn định và hạnh phúc tài chính của gia đình bạn, nếu bạn giống như hầu hết mọi người, bạn có thể thấy việc trang bị cho mình loại bảo hiểm phù hợp hơi khó khăn, dưới đây là 8 lựa chọn thông minh cho việc chọn 1 sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phù hợp.

1. Xác định xem bạn có thực sự cần bảo hiểm nhân thọ không

Nếu không ai phụ thuộc vào bạn về tài chính, nếu bạn không có các khoản nợ và có nhiều bất động sản, có đủ tiền mặt để trả thuế và chi phí của chính mình, có lẽ bạn không cần bảo hiểm nhân thọ. Nếu bạn không đáp ứng các tiêu chí này, có lẽ bạn sẽ cần bảo hiểm nhân thọ cá nhân.

2. Tính toán xem bạn cần bao nhiêu bảo hiểm nhân thọ

Hai câu hỏi quan trọng bạn cần phải trả lời:

  • Nguồn tài chính nào bạn sẽ để lại nếu không may bạn gặp tử vong? Để đơn giản, hãy xem xét ba nguồn tài chính sau: (1) tài sản hiện hữu như cổ phiếu, nhà đất, ô tô, công ty...; (2) bảo hiểm nhân thọ(nếu bạn đã có bảo hiểm nhân thọ); và (3) các tài sản và tài nguyên khác. 
  • Những người phụ thuộc của bạn sẽ có nhu cầu gì sau khi bạn tử vong. Để đơn giản, hãy xem xét ba loại nhu cầu: (1) chi phí sinh hoạt; (2) các khoản nợ; và (3) nhu cầu thu nhập. Ví dụ: Con bạn cần tiền để đi học, vợ bạn cần tiền để mua sữa cho con nhỏ. Gia đình cần phải chi trả những khoản nợ bạn đang vay.

Sau khi làm phép tính trừ giữa tài sản hiện hữu và các chi phí người trong gia đình bạn cần, bạn sẽ tính được bạn cần phải tham gia mức bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu là phù hợp với bạn. Ví dụ: Bạn có căn chung cư trị giá 1.5 tỷ, 1 chiếc ô tô khoản 600tr tổng tài sản hiện hữu của bạn ở thời điểm này là 2.1 tỷ. Nhưng bạn lại có khoản nợ tại ngân hàng là 1.5 tỷ. Vậy tính ra tài sản bạn đang có dư khoản 600tr. Gỉa sử nếu bạn gặp rủi ro thời điểm bạn có 2 con nhỏ ở độ tuổi 2 và 6 tuổi thì 600tr có đủ để con bạn đi học tới đại học hay không? Nếu bạn gặp rủi ro gia đình bạn cần ít nhất 2 tỷ để lo cho mọi chi phí và cho con nhỏ có tiền đi học. Bạn cần tham gia bảo hiểm nhân thọ với số tiền bảo hiểm ít nhất là 2 tỷ(số tiền bảo hiểm là số tiền được đền bù từ công ty bảo hiểm nếu không may người tham gia gặp tử vong)

3. Xem xét các mục tiêu khác bạn có thể có cho bảo hiểm nhân thọ của bạn

Một số loại hợp đồng bảo hiểm nhân thọ bao gồm một tính năng tiết kiệm, đầu tư có thể được sử dụng cho các mục đích khác ngoài việc trả trợ cấp tử vong.

4. Xác định loại bảo hiểm nhân thọ nào đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bạn.

Về cơ bản, tại Việt Nam có ba xu hướng tham gia bảo hiểm nhân thọ: Tiết kiệm, bảo vệ, đầu tư

Tiết kiệm: Bản muốn chia nhỏ thu nhập bản có để vào bảo hiểm, một phần muốn tiết kiệm có lãi suất, một phần có thể được đền bù từ công ty bảo hiểm nhân thọ không may bạn gặp gủi ro.

Bảo vệ: Đây là xu hướng tham gia bảo hiểm nhân thọ chính trên toàn thế giới. Người tham gia bảo hiểm mong muốn tham gia để bảo vệ thu nhập. Nghĩa là nếu thu nhập của bạn là 200tr/năm hãy nên tham gia số tiền bảo hiểm bảo vệ 10 năm thu nhập của bạn là 2 tỷ.

Đầu tư: Có thể nói Bảo hiểm liên kết đầu tư là một loại hình đặc biệt của Bảo hiểm nhân thọ giúp bạn thỏa mãn đồng thời hai nhu cầu là bảo vệ tài chính trước các rủi ro và tiết kiệm- đầu tư thu lợi nhuận, trong đó yếu tố tiết kiệm – đầu tư là chủ yếu. Bạn có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư tại đây.

5. Chọn mức phí bảo hiểm phù hợp

Nếu bạn muốn tham gia số tiền bảo hiểm là 2 tỷ, nhưng phí bảo hiểm là 50tr/năm và vượt quá khả năng của bạn, hãy cân nhắc tính toán cẩn thận để không phải bỏ giữa chừng. Tốt nhất là nên tham gia bảo hiểm nhân thọ từ 5%-20% thu nhập trong năm.

6. Quyết định định kỳ đóng phí

Định kỳ đóng phí bảo hiểm có thể là tháng, quý, nữa năm, năm. Hợp đồng bảo hiểm của bạn thông thường được gia hạn 60 ngày, nếu bạn đóng muộn hợp đồng của bạn có thể mất hiệu lực tạm thời. Vì vậy bạn cần nhắc kĩ việc lựa chọn định kỳ đóng phí.

7. Hãy thông báo cho người thụ hưởng hợp đồng bảo hiểm

Sau khi hợp đồng phát hành hãy thông báo ngay cho người thụ hưởng bảo hiểm. Nếu bạn gặp rủi ro lớn nhất là rủi ro tử vong, thì người thụ hưởng hợp đồng giống như người được thừa hưởng trong di chúc. Chỉ người thụ hưởng được quyền nhận tiền đền bù trong hợp đồng bảo hiểm. Nếu thời điểm xảy ra sự kiện bảo hiểm quá lâu công ty bảo hiểm(tùy công ty) có quyền từ chối yêu cầu bồi thường theo quy định của hợp đồng. Vì vậy người thụ hưởng cần được biết để sớm làm những thủ tục cần thiết để nhận được tiền đền bù từ công ty bảo hiểm.