13:32 22/08/2018
Cách chọn gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp
5.00 (100%) 1 đánh giá

Làm sao để chọn gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp là câu hỏi của rất nhiều người đặt ra khi tìm cho mình một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ phù hợp

Có 2 yếu tố bạn cần phải xác đinh được đó là: Số tiền bảo hiểm(Số tiền nhận được khi tử vong) và Phí tiết kiệm hàng năm.

Chọn số tiền bảo hiểm phù hợp

Số tiền bảo hiểm của hợp đồng là số tiền đền bù tối thiểu của hợp đồng bảo hiểm, chi trả khi người được bảo hiểm Tử vong trong thời hạn được bảo hiểm. Việc lựa chọn số tiền bảo hiểm phù hợp tuỳ thuộc vào nhu cầu của bạn khi tham gia bảo hiểm nhân thọ.

1. Mục đích: Bảo vệ thu nhập người trụ cột

 

bảo vệ thu nhập người trụ cột

Người trụ cột là người làm ra tiền chính trong gia đình.

Nếu bạn tham gia bảo hiểm để bảo vệ thu nhập người trụ cột (người lao động chính trong gia đình) thì nên chọn số tiền bảo hiểm tương đương 10 năm thu nhập của bạn. Đây là mức phù hợp được các chuyên gia Hoa Kỳ khuyên bạn bởi vì “Khi người trụ cột mất sớm(thường là cha mẹ), trung bình phải mất tới 10 năm thì gia đình đó mới ổn định trở lại“.

Ví dụ: Mỗi năm thu nhập của bạn là 180 triệu (15 triệu/ tháng) thì mệnh giá bảo vệ tối thiểu của hợp đồng nên là: 180 triệu x 10 = 1,8 tỷ. Nếu bạn Mất sớm, số tiền 1,8 tỷ đồng sẽ được công ty bảo hiểm đền bù cho người nhà của bạn

Đây cũng là cách tính định giá sinh mệnh của một người, dựa vào giá trị sinh mệnh của mỗi người mà tham gia những mức bảo hiểm khác nhau.

Lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp sẽ giúp bạn luôn đứng vững trước những biến cố, tối thiểu cũng phải là 10 năm thu nhập.

2. Mục đích: Trả hết các khoản nợ khi bạn không may qua đời sớm

Nếu bạn đang có các khoản nợ tín dụng, nợ các khoản vay...bạn cần liệt kê các khoản nợ bạn đang chi trả.

  1. Bạn hiện tại còn nợ bao nhiêu tại ngân hàng
  2. Số tiền bạn đang gánh nợ người thân, bạn bè.
  3. Các khoản nợ còn lại?

Lúc này, số tiền bảo hiểm(số tiền đền bù tối thiểu khi bạn tử vong) của hợp đồng sẽ bằng TỔNG các khoản nợ đang có, đảm bảo Số tiền đền bù tối thiểu của công ty bảo hiểm trong trường hợp bạn mất sớm sẽ đủ để trả hết các khoản nợ, Người nhà/ vợ và con cái bạn sẽ không phải trả thay cha mẹ chúng.

Ví dụ: Bạn vay ngân hàng 1 TỶ mua nhà, vay bạn bè 200 triệu làm ăn => Tổng nợ là: 1.2 tỷ. Lúc này bạn sẽ chọn gói bảo hiểm có số tiền bảo hiểm thấp nhất là 1,2 tỷ hoặc nhiều hơn nếu muốn vẫn còn một khoản dư để vợ con bạn trang trải những chi phí khác.

Chọn phí bảo hiểm định kỳ phù hợp

Đây là việc tưởng dễ những không dễ chút nào tại Việt Nam: Thông thường mọi người mua bảo hiểm nhân thọ vì mua ủng hộ người thân, chứ không hề có mục tiêu cụ thể. Bảo hiểm nhân thọ cũng là 1 cách tiết kiệm tiền có giá trị bảo vệ, vì thế khi tham gia bạn phải chọn hình đóng phí bảo hiểm phù hợp.

Phí tiết kiệm bảo hiểm định kỳ là số tiền bạn gửi vào bảo hiểm hàng năm, tổng phí tiết kiệm bảo hiểm phải đóng(trong suốt thời hạn hợp đồng) = phí bảo hiểm định kỳ hàng năm  x  số năm đóng phí.

Thông thường, các gói bảo hiểm nhân thọ yêu cầu đóng phí từ 12-15 năm tùy theo độ tuổi và sản phẩm bảo hiểm lựa chọn.

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, thông thường có 2 trường hợp sau khi kết thúc hợp đồng 

  1. Nếu gặp rủi ro mất sớm: NGAY LẬP TỨC bạn nhận được số tiền bảo hiểm đã lựa chọn, cho dù phí bảo hiểm định kỳ mới đóng được 1 tuần, thậm chí có thể 1 ngày.
  2. Nếu may mắn khoẻ mạnh, bạn sẽ nhận về toàn bộ tổng phí bảo hiểm đã đóng + bảo tức + lãi suất.

Bạn nên cân nhắc chọn mức phí bảo hiểm hàng năm trong khoảng 10-20% thu nhập hàng năm để tiết kiệm qua bảo hiểm, 80-90% thu nhập còn lại vẫn đảm bảo những nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Lựa chọn mức khác đều không phù hợp bạn nhớ nhé.

  • Lựa chọn phí bảo hiểm cao (>20% thu nhập): Gây khó khăn cho cuộc sống của bạn, bạn sẽ thấy căng thẳng khi duy trì hợp đồng => Bạn hủy ngang hợp đồng => Có thể bạn mất trắng số tiền bỏ vào.
  • Lựa chọn mức phí bảo hiểm quá thấp (<10% thu nhập): Bạn sẽ thấy khoản tiền này không ăn nhầm gì so với bạn, số tiền đền bù cũng chắng giúp gia đình bạn được nhiều => Bạn bỏ hợp đồng  
Vậy nên, bạn nên chọn ở mức phổ biến là 10-15% thu nhập/nămtiết kiệm khoản thu nhập này để bảo vệ 10 năm thu nhập của bạn, giúp gia đình bạn vượt qua mọi khó khăn khi không may rủi ro ập đến.

Nếu còn đăng băn khoăn bạn có thể liên hệ đội ngũ tư vấn của Bảo Hiểm Trọn Đời để được tư vấn cụ thể, chi tiết từng trường hợp nhé.