09:29 05/04/2019
Đánh giá bài viết này.

Bảo hiểm nhân thọ hoạt động tại Việt Nam đã trên dưới 20 năm nên không thể xem là một ngành còn non trẻ. Qua nhiều thăng trầm người Việt từ chỗ gần như không có thông tin kiến thức gì về bảo hiểm nhân thọ cho đến nay cụm từ “bảo hiểm nhân thọ” đang dần quen thuộc hơn nhưng để dẫn đến quyết định tham gia bảo hiểm nhân thọ thì người Việt đôi khi còn chần chừ vì những lý do khác nhau. Một trong những lý do quan trọng là khách hàng Việt còn phân vân với những quan điểm gây tranh cãi.

Với tinh thần làm cho bảo hiểm nhân thọ trở nên đơn giản, chúng tôi đã quyết định giải mã sáu trong số những câu chuyện gây tranh cãi nhiều nhất về bảo hiểm nhân thọ.

Tranh cãi số 1: Mọi người đều cần bảo hiểm nhân thọ

Mục đích chính của bảo hiểm nhân thọ là đảm bảo người phụ thuộc của bạn được bảo vệ tài chính nếu bạn mất đi và thu nhập của bạn không còn có sẵn cho họ. (Vì khi bạn mất bạn không còn thu nhập nữa). Vì vậy nếu không có người phụ thuộc - không có vợ/chồng, con cái, cha mẹ già, vật nuôi cần thiết bất thường - bạn có thể không cần bảo hiểm nhân thọ.

Nhưng tất nhiên không đơn giản như vậy. Ngay cả khi không có người phụ thuộc, bạn vẫn có thể cần bảo hiểm nhân thọ nếu bạn có các khoản nợ(thẻ tín dụng, khoản vay sinh viên, khoản vay mua nhà, mua xe…) có thể được chuyển cho gia đình bạn trong trường hợp bạn qua đời.

Ngoài ra, nếu bạn đang còn trẻ(trẻ ở đây tạm hiểu là đã đi làm và có thu nhập) nhưng không phải là nhỏ, và có thể có người phụ thuộc sớm (có thể bạn đang chuẩn bị việc kết hôn hoặc nhận con nuôi..), bạn có thể xem xét việc tham gia bảo hiểm nhân thọ sớm để có phí bảo hiểm thấp hơn, dựa trên tuổi và sức khỏe hiện tại của bạn.

Tranh cãi số 2: Bảo hiểm nhân thọ “đắt đỏ”

Phí bảo hiểm nhân thọ có thể đắt tiền hay không  tùy thuộc vào loại hình bảo hiểm bạn tham gia, tuổi, sức khỏe của bạn, nghề nghiệp… nhưng nói chung  bảo hiểm nhân thọ có thời hạn “rẻ” hơn bạn nghĩ. Trong thực tế Ví dụ, một người đàn ông 35 tuổi khỏe mạnh có thể nhận được hợp đồng bảo hiểm nhân thọ 25 năm trị giá 2 tỷ đồng với mức tiết kiệm hằng năm khoảng 30 triệu đồng  tương ứng khoảng 80.000VNĐ/ngày do công ty bảo hiểm nhân thọ Hanwha Life phát hành. Ngoài ra, đối với cá nhân bạn, bảo hiểm nhân thọ có thể có mức phí phải chăng hơn so với tương lai vì chi phí bảo hiểm sẽ tăng khi bạn già đi.

Tranh cãi số 3: Tư vấn bảo hiểm nhân thọ toàn lừa đảo

Không có công ty bảo hiểm nhân thọ xấu, chỉ có tư vấn không trung thực. Không thể vì có vài trường hợp thầy giáo lợi dụng cưỡng hiếp học sinh mà bạn không cho con bạn đến trường. 

Việc các công ty bảo hiểm nhân thọ chưa siết chặt đầu vào của tư vấn bảo hiểm cũng dẫn đến những bất cập đến nay vẫn còn tồn tại như: tư vấn sai, tư vấn không trung thực, tư vấn không đủ chuyên môn…Tuy nhiên việc bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ là tham gia với công ty bảo hiểm nhân thọ nên bạn có thể yêu cầu công ty bảo hiểm nhân thọ cung cấp cho bạn những tư vấn tốt nhất theo nhu cầu của bạn.

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam hiện nay vẫn còn khá nhiều điều khoản loại trừ, vậy nên khi nhận được hợp đồng bảo hiểm nhân thọ bạn cần đọc kĩ và nếu còn thắc mắc bạn bạn hãy trao đổi thêm với nhân viên tư vấn hoặc bộ phận chăm sóc khách hàng. Nếu vẫn chưa an tâm bạn có thể yêu cầu hủy hợp đồng(trong 21 ngày từ ngày phát hành hợp động/ nhận hợp đồng tùy vào công ty) để nhận lại số tiền đầu tiên mình đã tiết kiệm tại công ty.

Tư vấn bảo hiểm nhân thọ có người này người kia nên bạn cần phải trang bị những kiến thức cơ bản về kiến thức bảo hiểm nhân thọ, bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn về kiến thức bảo hiểm nhân thọ tại baohiemtrondoi.com.

Tóm lại: Bạn không nên tin tuyệt đối vào tư vấn bảo hiểm nhân thọ, tất cả mọi quyền lợi của bạn đều được thể hiện trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, nên dù tư vấn có là ai đi nữa bạn cũng cần xem xét kĩ các điều khoản hợp đồng của bạn.

>>Những điều tư vấn bảo hiểm không muốn bạn biết

Tranh cãi số 4: Sức khỏe của bạn không đủ điều kiện để tham gia bảo hiểm nhân thọ

Đúng là một người có sức khỏe kém có thể không đủ điều kiện bảo hiểm nhân thọ, nhưng sức khỏe không tốt không đồng nghĩa chắc chắn bạn tham không được tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Ngày nay một công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ đưa ra đánh giá về sức khỏe của bạn và các yếu tố khác, và đưa ra quyết định bảo hiểm dựa trên điều đó. Bạn có thể sẽ trả phí nhiều hơn nếu bạn hút thuốc hoặc gặp các vấn đề sức khỏe khác, nhưng hầu hết các công ty bảo hiểm đều đưa ra chính sách phù hợp với bạn, Ngoài ra, nếu bạn còn thắc mắc về điều này, bạn có thể nhận được báo giá bảo hiểm nhân thọ từ đội ngũ tư vấn của baohiemtrondoi.com

>>Tuổi và sức khỏe của bạn ảnh hưởng như thế nào khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Tranh cãi số 5: Nếu bạn còn trẻ và khỏe mạnh, bạn không cần bảo hiểm nhân thọ

Sẽ rất tuyệt vời nếu cuộc sống luôn như vậy, nhưng không. Nếu bạn còn trẻ và khỏe mạnh, bạn sẽ ít có khả năng gặp rủi ro bất ngờ, nhưng ít có khả năng khác với việc hoàn toàn không có khả năng gặp rủi ro rất nhiều.

Bạn có thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô không? Nếu bạn dám chắc bạn sẽ không bao giờ gặp rủi ro khi tham gia giao thông, hay bạn tin mình không bao giờ  gặp rủi ro về sức khỏe, nếu vậy bạn không cần phải tham gia bảo hiểm nhân thọ. Trẻ và khỏe không thể là yếu tố bảo vệ bạn khỏi mọi thứ. Nhưng trẻ và khỏe giúp bạn có phí bảo hiểm nhân thọ thấp nhất có thể, vì vậy nếu bạn từng có ý định tham gia bảo hiểm nhân thọ thì bạn hãy tham gia càng sớm càng tốt.

>> Chưa có bảo hiểm nhân thọ đừng lập gia đình và sinh con

Tranh cãi số 6: Tôi đã có bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm y tế là một hình thức bảo hiểm tự nguyện, nhiệm vụ của bảo hiểm y tế là hỗ trợ thanh toán viện phí cho người tham gia bảo hiểm y tế nếu chẳng may họ gặp rủi ro phải nhập viện điều trị bệnh tật hoặc tai nạn.

Với bảo hiểm xã hội điều kiện để được BH thông thường là phải làm việc từ 20 đến 25 năm, mà phần lớn mọi người rất ít thoả mãn những yêu cầu tối thiểu để được nhận lương hưu.

Thông thường nguyên tắc BHXH và BHYT không được duy trì liên tục và thường xuyên, cũng như có điều khoản miễn thu phí như BHNT. BHXH sẽ không chi trả cho khách hàng trong trường hợp tự tử. Tuy nhiên những điều khoản này vẫn áp dụng trong BHNT sau khi hợp đồng có hiệu lực trên 2 năm.

Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế là những chính sách nằm trong hệ thống an sinh xã hội mà Nhà nước cung cấp cho một số đối tượng, góp phần ổn định cuộc sống và cung cấp sự bảo vệ tài chính nhất định khi về hưu, hay bị ốm đau, bệnh tật,…Tuy nhiên, quyền lợi, đối tượng tham gia và phạm vi bảo hiểm cũng như mức độ linh hoạt của những chính sách này chưa đáp ứng được nhu cầu của nhiều người. Bảo hiểm nhân thọ chính là một giải pháp nhằm cung cấp thêm những dịch vụ bảo hiểm mà bảo hiểm xã hội/bảo hiểm y tế chưa có, hoặc đã có nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu rất đa dạng của khách hàng. Đó cũng chính là lí do để bạn nên tham gia bảo hiểm nhân thọ, cho dù bạn đã có hay chưa có bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

baohiemtrondoi.com