19:46 23/03/2021
Tranh cãi vấn đề mua bảo hiểm nhân thọ khi vay ngân hàng
5.00 (100%) 2 đánh giá

Hiện nay, mô hình phân phối bảo hiểm nhân thọ (BHNT) qua kênh ngân hàng (bancassurance) đang phổ biến trên thị trường dịch vụ tài chính. Không ít nhà băng đã dựa vào vị thế của mình và nhu cầu cấp thiết của bên vay để "buộc" khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ khi vay ngân hàng, dấy lên không ít thông tin trái chiều trong dư luận thời gian qua. 

 

Vậy, khách hàng có phải mua bảo hiểm nhân thọ khi vay ngân hàng không? Có những lưu ý đặc biệt nào nếu khách hàng có nhu cầu tham gia BHNT qua kênh ngân hàng?

Theo quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm, có một số sản phẩm bảo hiểm bắt buộc phải mua như bảo hiểm xe, tài sản, nhà cửa, kho bãi..., nhưng mua bảo hiểm nhân thọ khi vay ngân hàng là không bắt buộc mà chủ yếu phụ thuộc vào tình hình kinh tế của bạn sau khi vay vốn và bạn có cần bảo hiểm nhân thọ để đề phòng rủi ro hay không.

 

Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh rằng các ngân hàng không được gắn việc bắt buộc mua bảo hiểm với việc cấp tín dụng cho khách hàng. Nói cách khác là "ép" khách hàng mua bảo hiểm mới được vay vốn - Theo văn bản 7928 quy định về hoạt động kinh doanh bảo hiểm, đại lý bảo hiểm gửi đến các ngân hàng.

 

1. Lợi ích của việc mua bảo hiểm nhân thọ khi vay vốn? 

Dưới góc độ ngân hàng là để phòng ngừa rủi ro, khi người vay không trả được nợ do phát sinh sự kiện bảo hiểm thì công ty bảo hiểm sẽ trả nợ gốc và lãi thay cho người vay (nếu người thụ hưởng hợp đồng là ngân hàng cho vay). Ở góc độ người đi vay, đó cũng là sự chuyển giao rủi ro - khi xảy ra sự kiện bảo hiểm như tử vong hoặc bệnh hiểm nghèo thì gánh nặng trả nợ sẽ giảm đi đáng kể.

 

Để đảm bảo rằng bạn có thể trả nợ ngân hàng đúng hạn, điều này đòi hỏi một dòng tiền ổn định, chẳng hạn như thu nhập từ lương, thu nhập cho thuê, thu nhập đầu tư tài chính, v.v. Trong trường hợp có biến cố xảy ra với bạn và dòng tiền bị ảnh hưởng, làm thế nào để giảm tối đa tác động đến gia đình bạn? Bảo hiểm nhân thọ có thời hạn làm được điều này. Bảo hiểm nhân thọ có thời hạn cung cấp sự bảo vệ trong một khoảng thời gian, chẳng hạn như 15 năm hoặc 20 năm - Thông thường sẽ trùng với thời hạn vay của bạn, và số tiền bảo hiểm này có thể quy về khoản thế chấp còn nợ.

 

Ví dụ, ông A đã vay 2 tỷ đồng để mua nhà trong thời hạn 15 năm. Nếu không may ông A qua đời trong quá trình trả nợ, gia đình sẽ phải gánh khoản nợ khổng lồ này. Nhưng nếu ông A mua bảo hiểm nhân thọ khi vay ngân hàng có kỳ hạn trị giá 1,5 tỷ đồng, thì số tiền bảo đảm này có thể được dùng để trả khoản thế chấp còn lại. Khoản vay mua nhà có thể được trả hết, và gia đình ông A có thể an tâm ở lại ngôi nhà quen thuộc của họ.

 

2. Mua bảo hiểm nhân thọ tại ngân hàng có gì khác so với mua tại công ty BHNT?

Thực tế là, sản phẩm BHNT khi mua tại chính công ty/đại lý BHNT và ngân hàng là giống nhau. Tuy nhiên, việc chào bán, giải thích điều khoản, điều kiện của sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng mua bảo hiểm của ngân hàng phải tuân thủ quy định pháp luật, nhằm giúp khách hàng hiểu đúng và đủ quyền và lợi ích của mình cũng như các điều kiện, điều khoản thanh toán của bảo hiểm. Và bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu nhân viên tư vấn thực hiện điều này.

 

Khác biệt ở đây là, bạn sẽ được tư vấn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình khi liên hệ công ty/đại lý BHNT uy tín vì dẫu sao đây cũng là nghiệp vụ chính của họ. Qua đó, phần nào giảm thiểu sự hạn chế về trình độ chuyên môn và kỹ năng tư vấn bảo hiểm chưa cao của một bộ phận nhân viên ngân hàng.

 

 

3. Giải pháp là gì khi khách hàng vay vốn bị ngân hàng "ép" mua BHNT?

Bên cạnh đặc trưng của bảo hiểm nhân thọ là đảm bảo cho rủi ro chính khi khách hàng tử vong và hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn, hợp đồng có thể bổ sung thêm các sản phẩm phụ như chăm sóc sức khỏe hay liên kết đầu tư.  Trong trường hợp khách hàng cá nhân cần bảo vệ nguồn thu nhập thì chỉ cần sản phẩm bảo hiểm nhân thọ tử kỳ có kỳ hạn tương ứng khoản vay hoặc mở rộng rủi ro thương tật toàn bộ vĩnh viễn là đủ.

 

Ở khía cạnh khác, nếu bạn đã sở hữu một hay nhiều hợp đồng BHNT rồi và không có nhu cầu tham gia thêm, bạn cần dành thời gian tìm hiểu về sản phẩm ngân hàng, bảo hiểm và so sánh giữa một vài ngân hàng trước khi quyết định hoặc liên hệ tư vấn tài chính đủ uy tín để tham vấn.

 

Tóm lại, bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn việc tham gia bảo hiểm nhân thọ khi vay ngân hàng. Hãy dựa vào nhu cầu cần bảo vệ và tham khảo các sản phẩm hiện có của hãng bảo hiểm trước khi quyết định bạn nhé!

 

>>Xem thêm các bài viết liên quan hữu ích dưới đây<<